6 BƯỚC TỰ KHAI VẤN (SELF-COACHING)
Tự huấn luyện là quá trình hướng dẫn cho chúng ta được trưởng thành và phát triển, đặc biệt là qua các giai đoạn chuyển đổi, trong công việc và cuộc sống

Theo tác giả cuốn sách The Art of Self-coaching, ông Ed Batista viết “Tự huấn luyện là quá trình hướng dẫn cho chúng ta được trưởng thành và phát triển, đặc biệt là qua các giai đoạn chuyển đổi, trong công việc và cuộc sống”. Tự huấn luyện sẽ bao gồm tất cả những gì thuộc về cuộc sống bạn (học tập, gia đình, công việc, bạn bè, con cái, chồng/vợ,…) bởi vì tất cả luôn có sự tương tác liên tục và ảnh hưởng đến nhau trong cuộc sống hàng ngày.


TỰ KHAI VẤN (SELF - COACHING) CÓ KHẢ THI KHÔNG?

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc hỏi- đáp luôn cần 2 người tối thiểu, tuy nhiên vào năm 2015, Batista đã có bài giảng đầu tiên về Nghệ Thuật Tự Khai Vấn (Self-Coaching) tại Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford. Kể từ đó, cả một thế giới tiềm năng đã mở ra cho chúng ta sử dụng các kỹ năng tự khai vấn cho bản thân trên hành trình làm chủ bản thân. 


TalentCenter - self - coaching


PHƯƠNG PHÁP TỰ KHAI VẤN (SELF-COACHING)

1.       Xác định kết quả mong muốn của bạn

Đây là điểm khởi đầu của bạn. Bạn cần quyết định mục tiêu cuối cùng của mình là gì để bạn hiểu và mỗi ngày bạn nhắm đích đến để điều hướng hoạt động của bản thân. Hãy tự hỏi bản thân: “Điều gì quan trọng đối với tôi trong lúc này?” và “Tôi muốn làm gì và muốn trở thành như thế nào?”

Khi xác định mục tiêu bạn cần cụ thể hóa bằng ngôn từ tích cực, ví dụ: mục tiêu “Tôi muốn bớt cáu kỉnh hơn”, thay vào đó mình viết là “Tôi muốn kiên nhẫn hơn với con tôi hàng ngày” hoặc “Tôi muốn mình kiên nhẫn hơn với các cuộc họp nhóm”.

2.       Xác định những gì bạn cần làm

Bạn cần tiến hành đánh giá nhanh về bản thân để nhận biết tình hình/vị trí hiện tại của bạn. Bạn đừng lo lắng về vị trí hiện tại của bạn, đó chỉ là những thông tin giúp bạn có vị trí hiện tại và vị trí mong muốn, từ đó sẽ giúp bạn xác định được những gì bạn cần phải làm. Bạn cũng có thể đánh giá thang điểm 10 về điều mà bạn muốn cải thiện. Và tuyệt vời hơn là bạn ghi nhận lại trong cuốn nhật ký về hành trình phát triển bản thân để bạn xem lại quá trình chuyển đổi của mình.

3.       Phân tích các lựa chọn

Đây là bước giúp bạn thỏa sức sáng tạo và suy nghĩ về cách bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Và bạn đã có những lựa chọn nào?

4.       Lập kế hoạch

Bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đã được xác lập? Bạn cần thực hiện những hoạt động nào để đạt được mục tiêu?

Ví dụ: “Trong cuộc họp hàng tuần vào thứ hai, tôi sẽ lắng nghe ý kiến của từng thành viên trong nhóm trước khi tôi đưa ra ý kiến”

5.       Hãy hành động

Đây là bước rất rất rất quan trọng! Có những trường hợp hành động nhưng không duy trì thì sẽ dở dang và lãng phí công sức của các bước trên. Có thể bạn sẽ hành động 1 lần hoặc vài lần hoặc nhiều lần, hãy bám sát kế hoạch của bạn.

Bạn có đang làm những gì bạn nói?

6.       Đo lường kết quả

Bạn sẽ là người tự chịu trách nhiệm về những việc bạn làm hoặc không làm. Xác định cách đo lường kết quả của bạn. Và hãy tự tưởng thưởng cho mình một món quà nào.


Tự khai vấn như một công cụ cần thiết cho bất kỳ ai, có thể dùng bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống, giúp bạn an nhiên vượt qua. Kỹ năng này có chủ ý hướng về bản thân để hoàn thiện và phát triển bản thân giúp cho cả bạn và những khác.