TỰ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO BẢN THÂN
Nghề nghiệp gắn liền với cuộc đời của chúng ta, nhường như đó là một chặng đường dài và rất dài mà ta cần yêu thích để làm tốt. Vậy bạn đã chuẩn bị cho việc chọn lựa nghề như thế nào để không phải vướn vào việc chọn lại?

1.       XÁC ĐỊNH ĐIỂM MẠNH CỦA BẢN THÂN

Khi biết điểm mạnh của bản thân thì bạn sẽ hoàn thành tốt công việc của mình và hiển nhiên là từ đó bạn sẽ thấy niềm đam mê và thỏa sức sáng tạo trong công việc.

Tuy nhiên có nhiều người không biết điểm mạnh của mình là gì? Bạn đừng quá lo lắng, hãy liệt kê những thành tích của bản thân. Và chọn lọc lại những thành tích mà bạn cảm thấy thích nhất nhé.

Trường hợp bạn không có thành tích gì nổi trội thì sao! Cũng không sao cả, bạn nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè và người thân. Hãy hỏi họ là những điểm mà họ cảm nhận sự nổi trội được thể hiện ở bạn là gì! Rồi sau đó bạn tích chọn cho bản thân những điểm mạnh phù hợp.


2.       TÌM HIỂU NGÀNH VÀ NGHỀ

Cần thiết hiểu về lĩnh vực ngành và nghề để bạn có những thông tin tổng quan về thị trường lao động, nơi mà bạn sắp “dấn thân” vào đó và gắn bó suốt trong hành trình của mình. Khi có càng nhiều thông tin và chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng ra quyết định, lựa chọn cho mình.

3.       ĐIỂM KẾT NỐI

Bạn hãy liệt kê ra những đặc điểm của bạn (cá tính, sở thích, điểm mạnh,…) và công việc mà bạn chọn. Sau đó bạn kết nối giữa bạn và công việc đã chọn, bạn sẽ có một kết quả đánh giá độ phù hợp với bản thân và công việc yêu thích. Nó hoàn toàn thuyết phục và giúp bạn tự tin trong những bước sau tiếp của hành trình dài.


4.  TÍNH ĐỘC LẬP

Đang sống trong một môi trường thông tin mở sẽ giúp bạn có rất nhiều thông tin. Đó chính là những điều sẽ làm bạn bị ảnh hưởng khi ra quyết định chọn nghề nghiệp. Vì vậy tính độc lập rất cần thiết trong quá trình chọn nghề cho bản thân,

-          Không để truyền thống (nghề nghiệp) của gia đình ảnh hưởng

-          Chọn nghề theo xu hướng là không nên

-          Chọn nghề … dễ kiếm tiền, dễ kiếm việc là không nên

-       Bị tác động bởi ý kiến của gia đình, đặc biệt là ý chủ quan của cha mẹ

TalentCenter - Tự định hướng nghề cho bản thân

Có nhiều công cụ, bài trắc nghiệm, người khai huấn sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời “Tôi phù hợp với ngành nghề gì?” Và một điều chắc chắn mà bạn cần lưu tâm rằng quyết định và chịu trách nhiệm vẫn thuộc về bạn. Đây là một việc khó và cần thời gian để cân nhắc và thực hiện lựa chọn định hướng cho bản thân mình. Hãy tưởng tượng rằng, mỗi ngày sau khi quyết định lựa chọn thì bạn sẽ sống, học tập và làm việc với những kiến thức, yêu cầu của công việc đó cũng như tính chất công việc. Bạn cảm thấy thoải mái chứ? Nếu có thì chúc mừng bạn đã hoàn thành bước đầu tiên trong hành trình chinh phục đỉnh cao sự nghiệp của bạn rồi đấy.